Nhà kính thường có mấy loại, cách thiết kế và thi công xây dựng nhà kính như thế nào?

Nhà kính là một khu sản xuất bậc cao của vườn ươm. Nước ta cần có nhà kính để sản xuất cây hoa nhiệt đới và sản xuất cây cảnh cắt hoa mùa đông. Nhà kính có nhiều loại, thông thường dựa vào yêu cầu sử dụng, nhiệt độ, kết cấu kiến trúc để phân loại.

Nhà kính thường có mấy loại, cách thiết kế và thi công xây dựng nhà kính như thế nào

1. Các loại nhà kính

Dựa vào nhiệt độ mà chia ra các nhà kính nhiệt độ cao, nhiệt độ vừa, nhiệt độ thấp và nhà lạnh.

- Nhà kính nhiệt độ cao để trồng các loài cây nhiệt đới đòi hỏi nhiệt độ 18-32°C, thích hợp nhất là 24°C. Nhà kính này có thể để gieo hạt cây hoa thân cỏ 1-2 năm.

- Nhà kính nhiệt độ thấp để trồng các loài cây á nhiệt đới và một phần cây nguyên sản ôn đới. Nhiệt độ trong nhà này thường 6-18°C, thích hợp nhất là 14°C

- Ngoài ra còn nhà kính lạnh ở nhiệt độ 6°C, để bảo quản các loài cây hoa. Các nhà kính nhỏ tùy theo kinh phí mà lập chung với các điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Dựa vào nhu cầu cây cảnh mà chia ra

- Nhà kính để tham quan, thường dùng cho công viên, vườn thực vật, viện nghiên cứu thực vật, trường đại học, yêu cầu phải đẹp, lối đi rộng, bố trí các giá cao thấp khác nhau trong nhà kính, đồng thời bố trí các loài cây có nhiệt độ , độ ẩm khác nhau mà trưng bày các loài cây thích hợp.

- Nhà kính sinh sản để cung cấp cho gieo hạt, giâm cành, chăm sóc cây con. Luống thường bố trí trên đất. Luống giâm cành có thể có thiết bị ấm để tăng nhiệt độ mặt đất. 

- Nhà kính sản xuất dùng để sản xuất và nuôi dưỡng các loại hoa chậu vào mùa đông. Do chậu hoa có kích thước khác nhau, nhà kính cần có bờ tường cao 2,5-3m để tiện cho việc đặt chậu. Trong nhà có thể đặt các giá bậc thang để lợi dụng không gian.

- Nhà kính trồng cây lớn dùng để trồng các loài hoa mùa đông cung cấp thoả mãn nhu cầu ngày tết và các ngày lễ lớn. Nhiệt độ trong nhà kính dần dần được nâng cao theo sinh trưởng của nụ hoa, kết cấu nhà kính tùy theo yêu cầu, không nên to quá.

Dựa vào các loài thực vật mà chia ra các loại nhà kính khác nhau như nhà kính hoa lan, nhà kính hoa cúc, nhà kính các loài cây cọ, nhà cây ăn quả nhiệt đới, nhà cây họ quyết, nhà cây họ hoa hồng…

Dựa vào kết cấu nhà kính mà chia ra nhà một mái, nhà 2 mái, nhà 2 mái không bằng nhau (Hình 41).

Hình 41. Các kiểu nhà kính

Ngoài ra còn có nhà hình yên ngựa, nhà hình đa giác, nhà hình tròn... 

2. Thiết kế và thi công nhà kính

Thiết kế nhà kính chủ yếu là căn cứ vào mục đích sử dụng, tham quan, phương thức trồng, loại nhà kính kết hợp với giá trị kinh tế và sử dụng mà xác định kết cấu hợp lý. Cần phải xem. xét toàn diện quần thể nhà kính với các thiết bị làm lạnh, làm ấm, làm mát.

Vị trí nhà kính nên chọn nơi quang đãng, đủ ánh sáng, thoát nước, nước ngầm thấp. Những nhà kính lâu bền phải làm bằng gạch. Những nhà kính nuôi trồng hoa nên đệm một lớp cát hoặc xỉ than để thoát nước.

Các thiết bị trong nhà kính bao gồm thiết bị phun tưới, thiết bị tăng nhiệt, giảm nhiệt, thiết bị chiếu sáng, che bóng, các giá hoa và trồng cây.

Viết bình luận