Cách chọn đất, quy cách, vật liệu và thi công lều che bóng và lều to như thế nào?

Lều che bóng là thiết bị không thể thiếu đối với nuôi trồng cây cảnh nó có đặc điểm tránh nắng, giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm, giảm bốc hơi, tạo ra môi trường thích hợp cho cây chịu bóng, lên chậu, đảo chậu, giâm cành non và quản lý cây con.

Cách chọn đất, quy cách, vật liệu và thi công lều che bóng và lều to như thế nào

1. Chọn đất làm lều

Lều che bóng nên chọn nơi có địa thế cao, thoáng gió, thoát nước tốt, mặt dưới lều cần phủ lớp xỉ than, cát thô hoặc sỏi, để có lợi cho thoáng khí và thoát nước. Vị trí lều nên đặt gần nhà kính, để tiện cho việc vận chuyển.

Phía bắc của lều nên để trống, không nên ngăn gió bằng vật xây dựng, phòng ngừa mùa hè nóng mà gây ra sâu bệnh. Hai bên phía tây và nam nên trồng thưa một số cây gỗ, để hạn chế nắng chiều phía tây nam.

2, Quy cách và kích thước lều

Chiều cao của lều nên căn cứ vào chiều cao của cây hoa và chậu, nói chung không nên cao quá 3,5m, khoảng cách giữa các cột chông không nên nhả hơn 2-3m, chiều rộng của cả lều không nên quá 8-l0m, độ dài của lều nên dựa vào số lượng chậu hoa mà xác định. Các luống giâm cành thường dùng lều tạm thời cao 5-10cm.

3. Vật liệu và thi công xây dựng lều

Vật liệu gồm cột chống, cho 2 lốp giá tre cố định. Vật liệu che gồm nilông đen, ro2wm, lợp một lớp hoặc 2 lớp, xung quanh có thể trát bùn rơm, mặt đất rải xỉ than, hoặc đá dăm. Lều to là một dạng nhà nuôi trồng hoa thay thế nhà kính. Lều loại này có tính thấu quang, nhiệt độ có thể tăng cao hơn 3°C, ban đêm do không thoát khí, hơi ấm không toả ra ngoài, mùa xuân và ban đêm giữ được nhiệt độ, lều to có hiệu quả tăng nhiệt độ rõ rệt (Hình 42).

Hình 42. Lều bằng tâm polyethylen

Hình 42. Lều bằng tâm polyethylen

Lều có diện tích khá lớn, hiện nay thường dùng khung sắt để lợp, nối với các ống lấp bùn quanh lều và buộc dây thép để cố định. Hiện nay có 2 loại lều, lều đơn và lều nối nhau. Lều đơn rộng khoảng 600m², lều nối nhau lên tới 6000m².

Viết bình luận