Nuôi trồng cây cảnh cần có những thiết bị gì?

Khi người trồng cây cảnh đã có nhiều chậu, thì cần căn cứ vào khả năng kinh tế và điều kiện môi trường mà mua một số thiết bị.

Nuôi trồng cây cảnh cần có những thiết bị gì

1. Nhà kính đơn giản bán hầm

Loại nhà kính này thích hợp với đất trồng ở sau nhà và trước nhà. Nhà kính phải đặt nơi đón gió, hướng mặt trời. Độ dài nhà kính khoảng 3-4m, rộng 3m, tường cao 0,6m. Đầu tiên đào một lối đi giữa nhà rộng 0,6m; hai bên đường đào rãnh bậc thang (để đặt chậu) hai bên xây tường cao 0,60m, phía trên tường làm giá gỗ hình tam giác và các thanh ngang dọc. Lấy 2 tấm polyethylen đậy thành hai lớp, khoảng cách hai lớp là 15cm. Tầng trên cố định bằng các thanh gỗ gắn tường và được gắn với các thanh tre ép lên. Một đầu cần có một cửa thông hơi nhỏ, đầu kia mở một cửa ra vào.

Những nhà ấm như vậy thường bảo đảm nhiệt độ trên 6°C, nhưng nhiệt độ ngoài trời có thể dưới 2°C, có thể phủ lên trên tấm nilông 2-3 lớp giấy báo để giữ ấm.

2. Lều ni lông hình vòng cung

Người trồng cây cảnh trong nhà có thể làm một lều ấm nhỏ. Độ dài của lều tùy thuộc số lượng chậu cây cảnh. Lấy các thanh tre rộng 3cm, dày 0,8-1cm, dài 2,5-3m. Cứ cách 40-50cm đặt một thanh uốn thành hình vòng cung, hai đầu cắm vào đất sâu trên 10cm, mặt trên phủ lớp polyethylen. Khi trời rét đến 0°C vào ban đêm đậy 2-3 lớp giấy báo hoặc cỏ, ban ngày dỡ ra. Những loài hoa không chịu rét có thể đặt một lò sưởi để tăng nhiệt độ.

3. Lều ni lông hình nửa vòng cung

Lều này thích hợp ở nơi trước cửa so có đất bùn. Trước hết dưới bậc cửa sổ cách mặt đất 80-90cm đóng một thanh gỗ vuông 4 -5cm, các thanh tre uốn thành nửa vòng cung, một đầu cắm vào đất bùn sâu khoảng 10cm, đầu kia đóng vào đinh, chúng cách nhau 35cm, phía trên phủ kín lớp polyethylen. Loại lều này có thể làm buồng ấm cho các loại hoa, cũng có thể để gieo hạt hoa, mùa rét có thể ủ thêm rơm, chiếu, giấy bìa để giữ ấm cho cây cảnh.

4. Chao ni lông

Sau khi di chuyển hoa vào nhà, nếu nhiệt độ thấp người ta có thể sưởi trong nhà nhưng sẽ làm cho không khí khô, bụi khói bay lên ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây cảnh. Do đó cần phải có chao đậy các chậu cây cảnh. Độ lớn của chao tùy theo số chậu, hai góc cần chọc thủng lỗ thông hơi.

Chao ni lông

5. Lều che bóng

Mùa hè nóng nực, phần lớn các loài hoa trong chậu không chịu được nhiệt độ quá cao, người trong hoa phải che bóng. Độ cao của lều che khoảng 2-2,5m, đỉnh và hai bên lều có thể che cỏ, bẹ tre, đến mùa thu mát mẻ thì dỡ ra.

Người trồng hoa trên lầu cũng phải chú ý đến che bóng cho hoa. Một trong những phương pháp đó là dùng giỏ hay hòm đựng đất, mùa xuân gieo một ít nho, dưa, thiên lý, buộc tre thành giàn cho cây leo lên vừa đẹp, vừa che bóng lại được thu hái quả ăn.

6. Giá cây cảnh

Gia đình trồng hoa thường dùng giá cây cảnh rất tiện cho việc chăm sóc, tốn ít diện tích, dễ quan sát cây.

Cách làm giá hoa cũng rất đơn giản thường làm thành bậc thang, mỗi tầng xếp một lớp gỗ, tốt nhất là làm thành 3-4 tầng, dựa vào đặc tính sinh trưởng của cây cảnh để làm. Nếu cây hoa ưa ánh sáng thì đặt vào tầng có thể lấy ánh sáng, nêu cây ưa bóng thì đặt nơi râm mát.

Viết bình luận