Đặc điểm và cách nhân giống cây kim hoa trà như thế nào?

Kim hoa trà (Camellia euphlebia Merr ex Sealy) là 1 loài của chi hoa trà, chỉ khác nhau về màu sắc.

Đặc điểm và cách nhân giống cây kim hoa trà như thế nào

Kim hoa trà hoa màu vàng kim, có ánh chất sáp, đường kính hoa 6-8cm, kỳ hoa nở vào tháng 11 đến tháng 3 nằm sau, hoa có ánh dầu tinh bảo, tư thế kiều diễm. Chúng là loài hoa nổi tiếng thế giới và được gọi là "trà tộc hoàng hậu".

Kim hoa trà thuộc cây bụi thường xanh, cành nhánh thưa, lá hình tròn dài hẹp, đỉnh lá nhọn, có răng cưa dày. Hoa mọc đơn ở nách lá, khi nở thành hình chén hoặc bát, hoa có 4 vòng nhị, chỉ nhị rời hoặc liền thành ông, 3-5 tâm bì, có 3-4 trụ hoa (Hình 41).

Hình 41. Kim hoa trà

Hình 41. Kim hoa trà

Kim hoa trà thường mọc trên thung lūng núi thấp vùng nhiệt ôn đới, sống trong môi trường ẩm và ấm, thích nghi với nhiệt độ 20-25⁰C; thích hợp với đất nhiều mùn pH 4,5-5,5. Trồng cây kim hoa trà vào chậu nên chọn đất chua, tơi xốp, nhiều mùn và thoát nước.

Nhân giống kim hoa trà thường bằng gieo hạt, giâm cành, tiếp ghép, và nén cành. Trong điều kiện mọc dại chủ yếu dùng phương pháp gieo hạt.

Giâm cành thường tiến hành vào mùa xuân và mùa thu, vào tháng 6-7 ra rễ nhanh, tỷ lệ sống cao. Chọn cành thành thục, cắt bỏ chồi đỉnh, lấy đoạn dưới cắt thành từng đoạn dài 8-10cm, cắt hết các lá phía dưới, chỉ để 2 lá trên và cắt đi nửa lá, phía gốc cắt vát thành hình vó ngựa. Trước lúc giâm ngâm vào dung dịch NAA nồng độ 5×10⁻⁵-2×10⁻⁴ trong 20 phút, lấy ra hong khô để cắm. Khi giâm phải cắm vào chậu cát thô hoặc sỏi, độ sâu khoảng 1/3-1/2. Sau khi cắm lắc chậu, tưới đủ nước, rồi để nơi khô mát thoáng gió. Để bảo đảm độ ẩm cao có thể lấy tấm polyethylen đậy lại, 1-2 ngày lấy ra 1 lần, cho thoáng gió 2-3 giờ, tưới nước rồi đậy lại như cũ. Sau 1 tháng nên để ngoài sáng và 3 tháng sau kể từ khi giâm, cành sẽ ra rễ mọc cây.

Phương pháp tiếp ghép giống như ghép hoa trà đā nói trên.

Cây kim hoa trà trồng chậu không nên để phơi nắng, hàng ngày phải tưới vào đất 3-4 lần bảo đảm cho không khí ẩm.

Cây kim hoa trà không ưa nhiều phân, chỉ trước khi ra hoa và sau khi hoa nở tưới 1-2 lần nước phân và nước phèn là đủ. Phòng trừ sâu bệnh hại cũng như cây hoa trà.

Viết bình luận