Làm thế nào bảo vệ cây cảnh qua đông?

Mùa đông trời rét, đất lạnh; không nói đến cây mọc xứ nhiệt đới mà cây mọc xứ ôn đới chịu rét cũng phải áp dụng một số biện pháp chống rét để đề phòng hiện tượng sương muối.

Làm thế nào bảo vệ cây cảnh qua đông

Đối với cây thân gỗ cần dùng cỏ hoặc vải bọc thân, đối với cây bụi cần tiến hành phủ đất, thiết kế nơi che gió lạnh. Cây cọ cảnh, cây vạn tuế có thể bó lá lại với nhau, để tăng khả năng chống rét.

Đối với cây hoa hồng, mào gà có khả năng chống rét có thể vùi chậu vào trong đất hoặc để trong lều nhựa tránh gió. Nếu ít chậu, có thể chuyển chậu vào phòng. Những cây hoa nở vào mùa xuân và cây ưa sáng cần để sát tường gần cửa sổ. Nếu trời rét, nhiệt độ trong phòng xuống dưới 6⁰C cần phải dùng chao dạng mũ để đậy (trên chao chọc thủng mấy lỗ), khi trời ấm mới dở ra.

Đối với các loài cây chuông vàng, lan quân tử, ưa sáng, cần để ở nơi có ánh sáng. Đối với cây đỗ quyên, hải đường tứ quý, vân trúc ưa ấm, chịu bóng cần để xa cửa sổ và chú ý bảo quản ấm. Hoa quế có tính ưa sáng chịu được nhiệt độ thấp có thể để nơi thoáng gió có ánh sáng tán xạ.

Làm thế nào bảo vệ cây cảnh qua đông

Những loài cây khác yêu cầu ánh sáng không nghiêm ngặt có thể chịu được nhiệt độ thấp như ngọc bích, hoa sen có thể để nơi râm mát không cần ánh sáng; Cây nguyệt quế và thạch lựu là cây thân gỗ chịu rét không cần phải di chuyển vào phòng. Sau khi di chuyển vào phòng không cần phải bón phân tưới nước.

Điều đáng chú ý là trong mùa đông, cây hoa sinh trưởng chậm, nước bốc hơi ít, cho nên ngoài các cây như hoa trà, hoa cúc, cúc lá dưa nở vào mùa đông xuân nên tưới thêm một ít nước phân (nên tưới nước ấm khoảng 20⁰C ), nói chung các loài cây hoa nên ngừng tưới phân và nước. Bởi vì đất chậu hoa quá ẩm, khả năng chống chịu sẽ yếu đi thậm chí còn làm cho rễ cây bị thối, lá bị rụng. Mùa đông lượng mưa ít. không khí trong phòng khô một số loài hoa ưa ẩm có thể phun một ít nước vào lá.

Ngoài ra, hàng ngày nên mở cửa sổ 1-2 lần, mỗi lần 0,5-1giờ. Nếu hai bên tường đều có cửa sổ sau khi mở không khí được lưu thông, thời gian mở có thể ít hơn. Nên mở mấy lần, mỗi lần bao lâu phải căn cứ vào nhiệt độ không khí và gió lạnh; trời ấm không có gió thời gian mở cửa sổ cần dài hơn, trời lạnh có gió thì mở ngắn hơn.

Viết bình luận