Pha chế nước Boocđô như thế nào và Khi sử dụng cần chú ý những gì?

Nước Boocđô (Bordeaux) là một loại thuốc diệt nấm có tính bảo vệ, đối với nấm mốc sương, nấm mốc xám, bệnh đốm lá, bệnh đốm than... đều có hiệu quả phòng trừ tốt, nhất là phun 1-3 lần trước khi phát bệnh, hiệu quả dự phòng càng rõ rệt.

Pha chế nước Boocđô như thế nào và Khi sử dụng cần chú ý những gì

1. Pha chế nước Boocđô như thế nào

1.1.Nguyên liệu

- Nguyên liệu chủ yếu là CuSO₄5H₂O (sunphát đồng), CaO (vôi) và nước.

- Tỷ lệ là 1:1:100 (cùng lượng), 1:2:100 (gấp đôi lượng) và 1:0,5:100 (nửa lượng).

1.2. Phương pháp pha chế

Dùng hai bình (chậu, thùng), trước hết nghiền nhỏ sunphát đồng, bỏ vào một bình đổ 1/2 lượng nước vào, một bình khác bỏ vôi vào thêm ít nước khuấy tan rồi đổ hết 1/2 lượng nước còn lại, lọc sạch; sau đó cùng đổ hai bình vào bình to hơn, vừa đổ vừa khuấy, ta sẽ được một dung dịch nước màu xanh da trời trong.

1.3 Phương pháp dùng

Nếu pha chế cùng lượng thường phun vào thời kỳ sinh trưởng hoặc khi rụng lá; cách pha lượng gấp đôi dùng khi bệnh phát triển nặng tính chống chịu của cây hoa mạnh và vào mùa xuân thu nhiệt độ môi trường không cao lắm; nửa lượng thường dùng trước kỳ phát bệnh hoặc bệnh mới chớm và khi hoa nảy chồi, có thể dùng bình phun thuốc nước và phun đều là được.

2. Khi sử dụng cần chú ý những gì

Cần chú ý pha xong dùng ngay, không để lâu, sau khi pha không được đổ thêm nước, nên dùng bình pha chế và bình phun bằng nhựa để tránh bị ăn mòn, nếu dùng bình có kim loại thì dùng xong phải rửa sạch. Không dùng lẫn hoặc dùng sau đó các loại thuốc khác có chứa kiềm như hợp chất lưu huỳnh vôi.

Viết bình luận