Các biện pháp bảo quản hoa tươi như thế nào?

Để bảo quản hoa tươi lâu, cần cắt đúng gốc hoa, loại bỏ lá dư thừa, đặt vào nước lạnh, thay nước thường xuyên, đặt ở nơi mát mẻ và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Các biện pháp bảo quản hoa tươi như thế nào

Bảo quản hoa tươi có nhiều cách từ thu hái đến sử dụng các thuốc bảo quản. Ta có thể lần lượt tìm hiểu các biện pháp sau

1. Thu hái

Để bảo đảm hoa cắm lọ được lâu phần lớn cắt hoa từ khi còn là nụ. Thu hái nụ hoa phải bảo đảm tươi, vận chuyển được xa, giá thành giảm, cho nên bảo đảm cho hoa tươi là một việc rất quan trọng trong sản xuất hoa.

Muốn bảo đảm hoa tươi ta cần nắm vững không cắt quá sớm hoặc quá muộn. Nhiều loài hoa phải cắt lúc ra nụ hoa, nhưng một số loài cây hoa nhiệt đới như lan nhiệt đới, vì hoa thơm không hái thời kỳ ra nụ.

2. Phân cấp bao gói

Lúc phân cấp phải cắt bỏ hoa bị sâu bệnh. Không được bó quá chặt. Bao gói nhiều hay ít tùy theo nhu cầu của thị trường nói chung khoảng 10-30 bông. Một số loài hoa phải có xử lý và theo trọng lượng của hoa mà gói.

3. Kho lạnh

Bảo quản lạnh là biện pháp có hiệu quả. Khi cắt hoa bỏ lạnh làm cho hô hấp kéo dài, năng lượng tiêu hao ít, sự sản sinh ethilen bị ức chế, giảm sự xâm nhiễm của vi sinh vật. Nhiệt độ giữ kho lạnh thường 1-2⁰C. Một số loài hoa như lan nhiệt đới, vĩ hoa tròn, trạng nguyên rất nhạy cảm với nhiệt độ thấp cần phải giữ trong nhiệt độ cao hơn hòm lạnh hoặc tủ lạnh cần ít mở gây ảnh hưởng đến hoa tươi (Biểu 5).

Kho lạnh

Độ ẩm tương đối trong kho lạnh là một nhân tố quan trọng, độ ẩm cao (90-95%) có thể bảo đảm chất lượng hoa và tỷ lệ nở sau khi cất. Muốn giữ được độ ẩm cao cần phải giảm số lần mở cửa, mặt khác khi bao gói cần chú ý đến giữ độ ẩm cao.

Biểu 5. Nhiệt độ và thời gian bảo quản hoa tươi thích hợp

Tên hoa đã cắt

Nhiệt độ (°C)

Thời gian cất trữ (ngày)

Cất khô

cất ẩm

Cất khô

cất ẩm

Hoa cúc

0

2-3

20-30

13-15

Hoa cẩm chướng

0-1

1-4

60-90

3-5

Hoa hồng

0,5-1

1-2

14-15

4-5

Hoa layơn

-

4-6

-

7-10

Hoa đồng tiền

2

4

14

8

Vĩ hoa tròn

-

13

-

14-28

Hoa nghệ hương

0-1

-

7-14

-

Hoa lan tím

-

1-4

-

10

Cỏ trường anh

-

4

-

1-2

Để đảm bảo hoa tươi lâu, thông thường trước lúc cất trữ cần dùng dung dịch bảo quản tươi để xử lý. Ngoài ra có thể dùng máy giảm áp và điều hòa không khí.

4. Thuốc bảo quản tươi

Thuốc bảo quản tươi dùng để xử lý hoa cắt trước khi cất trữ, thúc nở sau khi hái nụ hoa và kéo dài thời gian khi cắm vào bình. Tác dụng chủ yếu của chất bảo quản tươi là ức chế sự sinh sản của vi sinh vật, ức chế tác dụng của enzym trong cơ thể hoa cắt, ngăn chặn sự bịt ống dẫn sinh lý của thân cây hoa, giảm bớt sự mất nước, nâng cao sức sống bề mặt của nước.

Thành phần thuốc bảo quản bao gồm:

1) Chất bổ sung dinh dưỡng như đường mía, đường nho

2) Chất ức chế etilen như HgSO₄, thuốc tím (KMnO₄)

3) Thuốc diệt nấm như sunfat đồng, nitrat thủy ngân, acetat kẽm... Chất bảo quản hoa tươi thường có mấy loại sau (Biểu 6)

Biểu 6. Thành phần thuốc bảo quản hoa tươi mới cắt thường dùng

Tên hoa

Thành phần thuốc bảo quản hoa tươi

Hoa Hồng

Đường mía 3% + nitrat thủy ngân 2,5mg/l + muối sunphat 130 mg/l + axil citric 200mg/l

Hoa cẩm chướng

Đường mía 5% + muối sunphát 200mg/l + acetat thủy ngân 50mg/l

Hoa cúc

Đường mía 3% + acetat thủy ngân 25mg/l + axit citric 73mg/l

Hoa Layơn

Đường mía 3-6% + muối sunphát 200mg + 600mg/l

Hoa cúc đồng tiền

Đường mía 3% + muối sunphát 200mg/l + acetat thủy ngân 150mg/l + K2HPO4 75mg/l

Hoa loa kèn

Đường mía 3% + muối sunphát 200mg/l

Viết bình luận