Cây Nhất Chi Mai

Cây Nhất Chi Mai

190.000 

Cây Nhất Chi Mai giúp mang lại như mong muốn, niềm hạnh phúc, tài lộc và sức mạnh đến cho mọi người, là hình tượng của người quân tử trung tín, ngoan cường chọc trời khuấy nước.
Khuyến Mãi - Hôm Nay
 • Miễn phí giao hàng nội thành với đơn hàng trên 500.000đ.
 • Hỗ trợ đổi trả sản phẩm trong vòng 3 ngày sau khi mua.
 • Xem cây trước khi giao hàng.

190.000 

Thêm vào giỏ
Mua Ngay

Giới thiệu cây Nhất Chi Mai

 • Tên khác: Mai trắng (Bạch mai, Hàn mai, Lưỡng nhị mai, nhị độ mai)
 • Ten khoa hojcL Prunus mume Sieb. & Zucc
 • Họ: hoa hồng (Rosaceae)

Đặc điểm

 • Cùng họ với đào, anh đào, mơ, mận, là loài mai quý và hiếm, chỉ sống ở những nơi có ngày đông và lạnh mát
 • Cây chậm lớn, gốc xù xì, thân đen óng, nụ red color, khi nở chuyển sang white color với nhiều tầng cánh xếp vào nhau và cũng là lúc đẹp tuyệt vời nhất, tàn thì chuyển về red color
 • Cây không quả, chiết giống trở ngại

Ý nghĩa phong thủy

 • Mang lại suôn sẻ, niềm hạnh phúc, tài lộc và sức mạnh đến cho mọi người.
 • Hình tượng của người quân tử trung tín, tiết tháo, ngoan cường chọc trời khuấy nước

Công dụng

 • Trang trí trong nhà, bàn thao tác

Cách trồng

 • Nước: ưa nước nhưng không chịu được úng
 • Bón phân: trồng vườn thì lâu lâu bón phân, trồng chậu thì thăm nom ngày gấp đôi xem nhiệt độ của đất.
 • Ánh sáng: đặt cây nơi nhiều nắng và gió, cây cằn hoa sẽ to và dầy, cây xanh tốt hoa sẽ nhỏ và thưa.
 • Đất: rễ cây nhỏ, yếu nên đất phải có độ thoáng cao.

Nhất chi mai là một loài mai đẹp, nổi tiếng trong trái đất những loài hoa. Vẻ đẹp của nhất chi mai thuộc hàng “thập đại danh hoa”, từng xuất hiện trong nhiều tác phẩm thơ ca kim cổ.

Nhất chi mai tăng trưởng tương đối chậm, chúng chỉ xuất hiện ở những nơi có mùa ướp đông lạnh giá, tuyết phủ trắng xóa. Gốc cây xù xì, thân đen óng cổ thụ. Nụ hoa red color nhưng khi nở lại sở hữu white color và rồi lại trở về red color khi đã tàn phai.

Chính bởi sự lạ mắt có một không có bất kì ai này mà nhất chi mai được liệt vào hàng quý và hiếm, giá trị một cây rất rộng lớn, giao động khoảng chừng vài chục đến vài trăm, những cây đẹp, nhiều năm còn tồn tại giá cao không dừng lại ở đó.

Nhất chi mai là loại mai gì? Ý nghĩa và điểm lưu ý

Hoa mai, nhất là nhất chi mai thân quen so với văn hóa truyền thống phương Đông, trong số đó có Việt Nam. Mai là một trong bộ tứ quý “Tùng – Trúc – Cúc – Mai” hay “Mai – Lan – Cúc – Trúc” cực kỳ nổi tiếng. Theo ý niệm của người xưa, hoa mai tượng trưng cho những người quân tử, thể hiện sự thanh cao, trong trắng và khí chất mạnh mẽ và tự tin. Cùng với hoa đào miền Bắc, hoa mai là tín hiệu màu xuân trên vùng đất phương Nam. Hoa mai gắn bó với đời sống tinh thần của con người.

Những bông mai trắng khoe sắc
Những bông mai trắng khoe sắc

Thân gốc của nhất chi mai thường xù xì, gân guốc nhưng hoa lại quyến rũ và mềm mại, thanh thoát và mừi hương ngát. Sự trái chiều ngọt ngào này mang lại cho nhất chi mai một vẻ đẹp riêng, hàm ý về người quân tiết tháo, gan góc,

Không chỉ có tạm dừng ở đó, nhất chi mai còn là một loài hoa gợi nhớ đến hình ảnh của người thiếu nữ trẻ trung đương độ xuân thì bởi sắc trắng tinh khôi và trong trẻo khi bung nở. Chính vì vậy mà trong những bức tranh cô nàng hay khăn tay, quạt tay đều sở hữu hình ảnh nhất chi mai.

Nhất chi mai nở đẹp tuyệt vời nhất khi thời tiết lạnh giá nhất. Hình ảnh bông hoa vươn mình rực rỡ giữa trời đông tuyết trắng tạo thành một cảnh tượng xúc động, những nhà Nho xưa nhận định rằng đó là hình tượng của khí phách và sức mạnh cốt cách thanh cao vượt lên trên mọi nghịch cảnh.

Điểm lưu ý hình thái Cây Nhất Chi Mai

Nhất chi mai còn được gọi với những những tên khác ví như hàn mai, bạch mai, mai trắng, lưỡng nhị mai, nhị độ mai. Nhất chi mai thuộc họ hoa hồng (rosaceae),  mang tên khoa học là Prunus mume Sieb. & Zucc. Loài hoa này vốn có nguồn gốc từ những nơi thuộc xứ lạnh, nhiệt độ ngày đông thấp.

Khác với những loài hoa khác, nhất chi mai thay đổi sắc tố theo từng quy trình. Lúc còn là nụ, chúng có mùa hồng phớt pha chút trắng. Chúng sẽ nhanh gọn lẹ chuyển sang white color tinh khôi khi nở. Và sau cùng, khi đã tàn phai, hoa sẽ chuyển sang red color rực như máu rồi mới rụng. Dưới gốc cây phủ sắc đỏ thẫm rực rỡ của từng cánh hoa rụng rơi theo gió.

Nhất chi mai vốn là loài cây thân gốc. Phần gốc cây xù xì, gân guộc lại phình to, ngoằn ngoèo. Nhất chi mai không tồn tại quả nhưng hoa lại nở vô cùng đẹp. Từ xưa, nhất chi mai đã được săn lùng để trang trí trong nhà bởi loài hoa này vừa có dáng thế lạ mắt lại vừa là loài hoa có ý nghĩa to lớn về mặt tử vi phong thủy.

Nhất chi mai để nguyên vốn đã đẹp nhưng khi được uốn nắn, tạo thể lại càng đẹp hơn. Nhất chi mai thường được tạo thành dáng dáng như: dáng trực, dáng huyền, dáng xiêu, thế tam đa. Với những mái ấm gia đình muốn thu hút suôn sẻ, tài lộc và thuận buồm xuôi gió nên để một chậu nhất chi mai trong nhà.

Nhất Chi Mai có những dáng thế nào? mày mò điểm lưu ý

Nhất chi mai được những tín đồ yêu hoa săn lùng ráo riết, nhất là vào dịp tiết, nhu  cầu sở hữu những chậu nhất chi mai lại càng cao. Những cây mai nhiều năm hay có dáng thế lạ mắt, tử vi phong thủy lại càng đẩy giá cao vút nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể săn được.

Nhất chi mai rất khó tạo thế, phải những người dân có tay nghề, “cao thâm” mới nắn thế chuẩn được. Một số trong những thế phổ cập là thế tam đa, dáng xiêu, dáng huyền, dáng trực…

Dáng Trực

Dáng trực là một trong những dáng được yêu thích khó lựa chọn nhất chi mai. Ý nghĩa của dáng trực là thể hiện sự khẳng khái, thật thà, mạnh mẽ và tự tin, không luồn cúi, nhu nhược. Ngoài ra dáng trực còn thể hiện dự tôn kính với bề trên, đối nhân xử thế tinh xảo, khôn ngoan.

Dáng Tam Đa

Dáng tam đa còn được gọi là dáng tam tài gồm có những yếu tố : Thiên – địa – nhân. Từ một gốc lớn, thân uốn thành 3 tán lớn, xoay tròn xung quanh trục. Ya nghĩa của dáng tam đa là tượng trưng cho thiên thời – địa lợi – nhân hòa, hàm ý về khát vọng niềm hạnh phúc, suôn sẻ và tiện nghi trong làm ăn.

Nhất chi mai dáng Huyền

Dáng huyền còn gọi với những tên khác là dáng thác đổ. Người ta sẽ uốn nắn, cắt tỉa sao cho tán cây có hình như nước đang đổ từ trên núi xuống, ngả về một bên. Những cây nhất chi mai dáng huyền được yêu thích đặt lên đôn, kỷ trong phòng tiếp khách hoặc trước của nhà để phù phù hợp với hình dáng thác đổ. Mỗi một khi hoa nở, các bạn sẽ có cảm hứng nhưng dòng suối hoa đang tuôn chảy, đẹp vô cùng.

Với việc tăng trưởng của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều dáng cây được sáng tạo, mang lại nhiều sự lựa chọn cho những người mua. Toàn bộ những dáng cây này được sáng tạo dựa vào những ý nghĩa tích cực về tư tưởng và tình cảm của con người.

3. Hướng dẫn trồng và chăm sóc Nhất Chi Mai

Nhất chi mai là loài cây ưa nước. Tuy nhiên vấn đề cần để ý là chúng không chịu được ngập úng. Chính vì vậy bạn không được để đất bị ướt xung thường xuyên, thấy nền đất khô phải tưới ngay.

Cây mai trồng ở mảnh đất vườn sẽ nhanh sống và cũng dễ chăm sóc hơn, thỉnh thoảng bạn bón phân và trước tết vặt lá cho cây là được. Tuy nhiên khi trồng trong chậu bạn phải để nhiều thời hạn chăm sóc hơn. Thường xuyên theo dõi để kiểm tra nhiệt độ cho cây và tưới nước điều độ.

Vị trí đặt cây nên ở nơi thông thoáng, nhiều nắng thì hoa mới nở đẹp và đều. Nếu không tồn tại nắng hoa sẽ không còn nở. Bạn cũng phải tuốt lá nếu muốn cây ra hoa nhiều bởi lá quá xanh hoa sẽ nhỏ và thưa thớt.

Sẵn sàng đất trồng

Bạn phải trồng trên đất thoáng bởi rễ cây nhất chi mai khá nhỏ và yếu, nếu đất chật rễ sẽ bị tù, không tăng trưởng được.

Theo phong cách làm truyền thống cuội nguồn bạn cũng có thể lấy đất ruộng phơi khô rồi đập nhỏ, làng lấy hạt nhỏ chừng 3 – 5mm để trồng. Để tăng độ dinh dưỡng cho cây bạn cũng có thể trộn thêm phân chuồng ủ hoai.

Dinh dưỡng

Nhất chi mai phù hợp với nước giải. Chính vì vậy bạn nên pha loãng nước giải theo tỷ trọng 1:20 (một trong những phần nước giải : 20 phần nước sạch)  và tưới cho cây mỗi tuần một lần.

Không dừng lại ở đó bạn nên sử dụng một trong những loại nước tưới không lên men khác để bổ sung cập nhật dinh dưỡng cho cây như nước vo gạo, nước ốc ngâm hoặc nước tiểu ngâm. Bạn nên tưới nước khi trời mát, không tưới khi trời nắng gắt. Ngoài ra bạn cũng tránh việc bón những loại phân hóa học kể cả NPK bởi hoàn toàn có thể khiến cây bị chảy nhựa vào ngày hè.

Không dừng lại ở đó bạn cũng có thể mua hạt đậu tương, giã nhuyễn rồi trộn với nước, viên cữ củ lạc rồi đặt xung quanh gốc. Đỗ tương sẽ ngấm dần vào đất, bổ sung cập nhật dinh dưỡng cho cây. Loại phân bón này thật sạch sẽ, dễ làm và cực kỳ tốt cho cây.

Cắt cành, tạo thế

Việc cắt tỉa thường xuyên sẽ hỗ trợ cây tăng trưởng khỏe mạnh và bạn cũng hoàn toàn có thể thỏa sự tạ dáng theo ý của tôi. Bạn nên cắt cành sớm, từ khoảng chừng vào cuối tháng chạp là hợp lý. Tuy nhiên tùy vào từng thể trạng cây mà hoàn toàn có thể cân đối cắt sớm hay muộn hơn một ít. Bạn thấy đầu ngọn cây hơn sưng lên, chuyển sang màu xanh nhạt tức là cây đang sẵn sàng phát chồi non. Đây thời thời gian tốt nhất để tiến hành cắt tỉa cây.

Về việc cắt tỉa cây, nếu không vì mục tiêu chơi hoa thì bạn nên tận dụng thời hạn bung chồi mạnh mẽ của cây vào dịp đầu xuân để cắt tỉa, uốn nắn bởi lúc nào cây dẻo dai và thời tiết tốt làm cho cây tăng tỷ trọng sống sót.

Cắt cành – tạo thế nhất chi mai

Mẹo cắt tải cây vẫn giữ được thế đẹp. Bạn chia thành 2 đợt cắt tỉa trong năm khi đã định hình. Nguyên do để không cắt tỉa cùng thời hạn như cắt tỉa tạo dáng vẻ là cách cắt tỉa trên tốt cho cây nhưng có khi lại không tốt cho ta, làm như vậy khó mà có hoa đẹp chơi tết.

Đợt 1

Xem thêm  Chuối Sứ là chuối gì? cách trồng – chăm sóc và tác dụng

Đợt 1 bạn tiến hành khi cây đã ra hết hoa, lá đã phát vào dịp đầu xuân nay đã chuyển sang lá bánh tẻ, bạn cắt tỉa thời điểm hiện nay để giữ dáng cho cây năm tiếp theo. Thời gian cắt tỉa ra mắt vào mức tháng 2. Thời gian này thời tiết thay đổi khá thất thường, lúc nóng lúc lạnh không lường trước được. Tuy nhiên bạn thấy lá chuyển sang màu xanh đậm là hoàn toàn có thể cắt tỉa được rồi.

Tương tự như hoa đào, nhất chi mai cũng chỉ nhũ hoa trên những cành non, cành già rất khó ra hoa. Do đó khi cắt tỉa những cảnh cũ bạn nên cắt mạnh và sâu một ít, chừa lại khoảng chừng 2 – 3 đốt ngón tay là được. Ngoài ra bạn cũng nên để lại vài chiếc lá để cây quang hợp, sau thời điểm phát chồi mới thì ngắt bỏ sau cũng rất được.

Đợt 2

Đợt 2 bạn tiến hành khi lá đã già, khoảng chừng thời điểm đầu tháng 7 âm. Đó cũng là đợt tỉa cành sau cùng trong năm. Kỹ thuật cắt tỉa bạn tiến hành như đợt một là được.

Bạn lưu ý tránh việc để đến thời điểm giữa tháng 7 trở đi mới cắt bởi thời điểm hiện nay ở miền Bắc hay có sương muối, sương muối sẽ làm cho lá non bị quăn, cây yếu ớt. Bạn cũng tránh việc cắt sớm quá bởi sẽ làm cây ra hoa sớm và cành chóng già. Ngoài ra bạn cũng tránh việc cắt khi trời bởi bởi cành cây chảy nhựa sẽ bị yếu và bỏ cành.

Bệnh hại

Yếu tố na giải quán quân ở nhất chi mai đó là chảy nhựa. Nguyên nhân của hiện tượng lạ này là vì thừa nước, úng ngập hay sương muối.

Trường hợp nếu cây phát mạnh mãn vẫn chảy nhựa thì có lẽ rằng cây đã biết thành nấm bệnh. Bạn cũng có thể xử lsy bằng cạc dùng hợp chất vôi+lưu huỳnh pha loãng để phun hoặc diệt nấm như Ridomil.

Tuyệt kỹ giúp Nhất Chi Mai nở đúng dịp Tết

Để mai nở đúng dịp tết từ khoảng chừng vào cuối tháng 10 âm lịch, chừng trước tết khoảng chừng 50 – 60 ngày bạn nên tuốt lá cho cây.

Lời kết

Nhất chi mai là một loài cây đẹp, chứa nhiều ý nghĩa. Chúc bạn thành công xuất sắc với kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhất chi mai nhé!

 1. Q 💘 Have you ever tried this sex game before? GIVE IT A TRY: https://letsg0dancing.page.link/go?hs=eb063794ca45952b0e2dc8515f00e172& 💘
  jnn9t7
 2. Q 🤍 Подарок,на ваше имя прислали билет на СТОЛОТО. Войдите в вашем личном кабинете => https://forms.yandex.ru/cloud/62eb57ce0f5484c5f9535cb0/?hs=eb063794ca45952b0e2dc8515f00e172& 🤍
  pmjv6h