Cây Cóc

Cây Cóc

Cây Cóc là một trong những cây khá quen thuộc có tác dụng kích thích tiêu hóa, chế biến nhiều món ăn, quả cóc còn tồn tại tác dụng trị cảm cúm.Trồng chậu được chiết cành từ cây cóc lớn trồng sân vườn, khỏe mạnh, sai quả

Giới thiệu Cây Cóc

  • Cây cóc mang tên khoa học: là Spondias dulcis một loài cây thân gỗ ở vùng nhiệt đới gió mùa, với quả ăn được chứa hột nhiều xơ.

Đặc điểm

  • Thân: Cây cóc thuộc loài cây thân mộc cở lớn, mọc nhanh, cao 8-18 m, trung bình 9-12 m, phân nhánh nhiều, cành dòn dễ gẫy.
  • Lá: Lá kép, lẻ, to, dài 20-60 cm, mọc ở ngọn nhánh; lá mang 7-12 đôi lá chét dài 6.25-10 cm, hình thuôn tròn; mép lá có răng cưa. Vào đầu mua khô, lá cây quy đổi sang màu vàng tươi, rụng.
  • Hoa:Hoa mọc thành chùy to, hoàn toàn có thể dài đến 30 cm, chùy mang ít hoa thường thòng xuống. Hoa nhỏ, white color, có 10 nhị.
  • Quả: Quả thuộc loại quả hạch, hình trứng hay hình bầu dục, dài 6-8 cm, rộng 4-5 cm, da ngoài vàng-cam; thịt màu vàng-xanh nhạt, dòn, vị chua; Quả mọc thành chùm từ 2-12 quả , thòng xuống.
  • Hạt: Hạt khá lớn hình bầu dục có nhiều gai dạng sợi dính chặt với thịt, có 5,6 ô cách nhau không đều.

Ý nghĩa phong thủy

  • Cây mang ý nghĩa giúp gia chủ ngậm tiền sẽ mang lại tài lộc, sự nghiệp và như mong muốn.
  • Mang lại như ý, tốt lành.

Công dụng

  • Lá cóc non được sử dụng làm rau sống.
  • Quả cóc được sử dụng làm rau chua.
  • Quả cóc dùng làm ăn chơi.
  • Quả cóc chín được dùng làm chế nước giải khát, ủ rượu.
  • Những bộ phận của cây cóc được sử dụng làm thuốc.

Cách trồng

  • Nước: tưới bằng bình xịt, phun quanh thân cây.
  • Ánh sáng: rất cần ánh sáng, chịu được cả ánh sáng trực tiếp, ánh sáng càng mạnh thì sắc tố của cây càng đậm.
  • Đất: một năm thay đất một lần, trộn thêm tro.
  • Phân bón: bón phân định kỹ 4-6 tháng một lần, trộn chung với đất nếu có thay đất mới cho cây hoặc đổi chậu

Quả Cóc từ lâu đang là một trong những cây khá quen thuộc có tác dụng kích thích tiêu hóa, chế biến nhiều món ăn, quả cóc còn tồn tại tác dụng trị cảm cúm. Cùng Cây Cảnh Đẹp tìm nắm rõ hơn về loài cây Cóc Ta này nhé!

Điểm lưu ý của cây Cóc Ta

  • Tên thường gọi khác: Cây cóc Miền nam, cây cóc thường.
  • Tên khoa học: Spondias dulcis L.
  • Họ: Xoài/Đào lộn hột (Anacardiaceae)
  • Cây thuộc cây thân gỗ độ cao tương đối cao, được phân thành nhiều nhánh, gỗ giòn, dễ gãy.
Điểm lưu ý của cây Cóc Ta
Điểm lưu ý của cây Cóc Ta

Lá cây Cóc ta to, lá kép dài 20-60cm, lá mọc ở ngọn nhánh, lá mang 7-12 đôi. Lá chét dài 6.25-10cm. hình thuôn tròn hai bên mép lá có răng cưa. Vào đầu mùa khô lá sẽ chuyển thành màu vàng và rụng.

Hoa được mọc thành chùm nhỏ white color có 10 nhị, hoa dài đến 30cm, chùy mang ít hoa thòng xuống đất.

Quả thuộc loại quả hạch còn sống có màu xanh, chín chuyển thành màu vàng. Có ba lớp lớp ngoài là vỏ ở giữa là thịt và bên trong là hạt cứng gai dạng sợi xung quanh. Quả ăn có vị giòn chua, quả mọc thành chùm từ 2-12 quả, thòng xuống.

Thành phần hóa học:

Qua phân tích, những nhà khoa học đã chứng tỏ được thành phần thịt trái cóc như sau: glucid 8% -10,5%; protein 0,5% – 0,8%; lipid 0,3% – 1,8%; cellulose 0,9% – 3,6%; tro 0,4% – 0,7%; acid 0,4% – 0,8%.

Trong 100g thịt của trái cóc chứa tới 42 mg acid ascorbic, ngoài ra còn tồn tại nhiều chất sắt (Fe).

Kết quả của cây Cóc Ta

Ở Việt Nam lá Cóc non thường được làm rau sống vì có vị chua hoặc dùng làm nấu canh chua, thái nhỏ để bóp gỏi, mùi khá thơm.

  • Quả cóc non còn nhỏ hạt mềm ngâm với nước đường ăn giòn. Quả xanh thái bỏ hạt trong ăn sống giòn chua kèm với muối ớt, hoặc thái nhỏ nhỏ trộn gỏi. Dân gian nếu bị cảm ăn cóc sẽ giải cảm.
Kết quả của cây Cóc Ta
Kết quả của cây Cóc Ta

Ngoài ra quả cóc non rụng hoặc quả cóc xanh gọt vỏ bổ từng miếng muối dưa như món dưa chua, cà pháo.

  • Dùng thịt quả làm nước uống giải khát vào ngày hè có vị thơm ngon nguyên chất.
  • Nhiều công ty lấy nước cóc chế trở thành món rượu đẩy ra ngoài thị trường và được bán khá chạy.
  • So với chị em trái cóc giúp giảm cân, tăng cường tiêu hóa, đẹp da làm sáng da.

Những bộ phần của cây được sử dụng làm thuốc

  • Trái cóc từ lâu đã ghi nhận là một vị thuốc, kích thích hệ tiêu hóa, ăn ngon, giải nhiệt, sinh tân dịch, giải khát.
  • Trị đau hong: nhai thật kỹ trí cóc với muối
  • Tiêu Thực: nghiền nhỏ thịt trí cóc, rồi chế biến món ăn
Những bộ phần của cây được sử dụng làm thuốc
Những bộ phần của cây được sử dụng làm thuốc
  • Tiêu chảy: lấy 4 miếng vỏ cây cóc với 4 miếng chiêu liêu nghệ rửa sạch đổ vào 750ml nước lọc nấu lại còn 250ml chia thành 3 lần uống trong thời gian ngày, uống tầm 2 ngày cầm ngay và luôn.
  • Xương khớp: vỏ cây cốc nghiền nát trộn với nước đắp lên vùng xương khớp.

Cách trồng và chăm sóc cây Cóc Ta

Cây Cóc ta cho ra trái ngon và trồng được nhiều vị trí trong sân ngoài vườn, trước nhà. Cây khá dễ chăm sóc nên được nhiều nhà lựa chọn là cây ăn quả.

Kỹ thuật trồng cây Cóc

Cây cóc hoàn toàn có thể trồng bằng hai cách gieo hạt và chiết cành

Gieo hạt: Chọn quả chín già lấp đất chặt và tưới nước giữ nhiệt độ cho cây để cây nơi thông thoáng, tránh tia nắng rọi vào, thời hạn đợi cây mọc chồi nên tưới nước thường xuyên cho cây để cây tăng trưởng. Tầm 15-20 ngày cây sẽ mọc chồi chăm sóc cây, khi cây mở đầu mọc lá bứng cây ra ngoài đất trồng để cây tăng trưởng khỏe mạnh hơn ra trái nhiều hơn thế.

Kỹ thuật trồng cây Cóc
Kỹ thuật trồng cây Cóc

Chiết cành hay ghép cành sẽ không còn mất thời hạn hơn, tầm 3-5 tháng chăm sóc cây đã có quả.

Cóc hoàn toàn có thể trồng quanh năm, nếu trồng với số lượng nhiều nên trồng vào mùa mưa tránh trồng vào thời khắc rét đậm rét hại hay nắng nóng. Sau thời điểm trồng nên thường xuyên tưới nước để giữ nhiệt độ cho đất và nên trồng mỗi cây cách nhau 9-15m.

Cách chăm sóc cây Cóc ta

Đất: Cây thích hợp được với nhiều loại đất, cần cần tơi xốp và dễ thoát nước.

Phân: Trước lúc trồng nên bón phân lân, chuồng, trộn với nhau trước 1-2 tháng. Sau thời điểm trồng rải vài muỗng cafe phân NPK, DAP vào xung quanh tưới đẫm nước, sau mỗi lần hái quả nên bón thêm một lớp đất mặt.

Nước: cần tưới điều độ nước, quá trình khi ra hoa đậu quả cần tưới nước điều độ cho cây, tránh tưới thất thường làm hoa ít đậu quả. Thời hạn tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, nên tưới vừa đủ lượng nước. Nếu thấy đất khô mặt đất hơi trắng là tưới được.

Nhiệt độ: cây không ưa lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất 18-30 độ C, vào ngày đông cây sẽ rụng hết lá và lụi đi.

Việc trồng và chăm sóc cây Cóc không tốn quá nhiều thời hạn và sức lực. Hãy tự tay chăm sóc cây để sở hữu một không khí thư giãn giải trí và thưởng thức những món ngon từ trái cóc.

  1. Q Immashrap
    https://newfasttadalafil.com/ - buy cialis professional Gdjjan Vqxmkp best place to buy generic c...